Chất xơ được tìm thấy từ tự nhiên, trong tất cả các loại thực phẩm thiên nhiên như trái cây, rau quả,… Dưới đây là một số mẹo nhanh để không bị thiếu hụt chất xơ và nhận được những lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn uống giàu chất xơ:

1. Hãy bắt đầu bằng một bữa sáng giàu chất xơ

Hầu hết các thực phẩm ăn sáng truyền thống như trứng và thịt xông khói, các món nếp,…đều thiếu chất xơ. Thêm chất xơ vào bữa ăn đầu tiên trong ngày với bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể chỉ cần thêm một chút trái cây và các loại hạt.

2. Ăn rau củ quả theo mùa

Hãy lựa rau củ quả đúng mùa. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có vị ngon hơn và giá thành rẻ hơn so với các loại trái cây trái mùa.

3. Ăn kèm thực phẩm có chất xơ khi ăn đồ ăn nhanh

Thực phẩm tinh chế không chứa ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên chất cũng có ít chất xơ. Nếu bạn ăn bánh mì trắng, mì ống, pizza, hãy chuẩn bị thêm đậu Hà Lan hay salad ăn kèm. Có thể ăn hoa quả 30 phút trước khi ăn chính, vừa dễ tiêu hóa cho hoa quả, vừa bổ sung chất xơ, vừa giảm lượng ăn không cần thiết.

4. Đừng quên các món đậu

Ngoài trái cây và rau,, các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự,…) cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và ngon miệng. Thêm đậu vào salad vừa tăng chất xơ vừa giúp no lâu hơn.

5. Khám phá thế giới của ngũ cốc

Hãy chọn một ít ngũ cốc và bắt đầu khám phá vài công thức nấu ăn nhé. Một lựa chọn để thêm chất xơ rất tốt đó là hạt đậu gà hoặc lúa mì nguyên chất.

6. Hãy chọn món có nhiều chất xơ khi ăn ngoài hàng quán

Các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là tiệm bán đồ ăn nhanh, thường bỏ qua các loại trái cây và rau vì chúng khá đắt. Khi chọn món trong thực đơn, hãy cố gắng chọn những món có trái cây, rau và đậu để đảm bảo không bị thiếu chất xơ trong ngày.

7. Không lạm dụng các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ

Các thực phẩm chức năng có thể cung cấp cho bạn thêm một chút chất xơ, nhưng lợi ích của việc lấy chất xơ từ thực phẩm nguyên chất lớn hơn nhiều. Hơn nữa, những người sử dụng chất bổ sung chất xơ có thể không biết kết hợp chúng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Điều này có thể gây ra thêm các vấn đề sức khỏe.

8. Đừng ăn quá nhiều duy nhất một loại

Ăn quá nhiều một loại thực phẩm dù tự nhiên nhưng cũng khiến chế độ dinh dưỡng của bạn cũng không cân bằng. Hãy bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để cơ thể hấp thụ được đa dạng dưỡng chất.

Nguồn: blog.truejuice.vn