Thỉnh thoảng bạn bị rơi vào trạng thái thiếu tập trung, mệt mỏi và thiếu năng lượng để làm việc, học tập? Đó là biểu hiện của trí não đang làm việc quá tải hoặc chế độ dinh dưỡng kém.

Não là trung tâm điều khiển của cơ thể, có nhiệm vụ giữ cho các cơ quan nội tạng hoạt động và giúp chúng ta cảm nhận, suy nghĩ. Não là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, nó sử dụng khoảng 20% lượng calo cơ thể, vì vậy não cần nhiều “nhiên liệu” để duy trì sự tập trung trong suốt cả ngày.

Các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày cần có vai trò giữ giúp cho não khỏe mạnh và có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm cực tốt cho trí não mà bạn cần đưa ngay vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng như tăng cường nhiều hơn khi cần làm việc hay học tập với năng suất cao

1. Bơ

Bơ có chứa một hợp chất gọi là choline, là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh – acetylcholine. Acetylcholine – giúp kiểm soát chức năng thần kinh và trí nhớ, chiếm một phần của hệ thống thần kinh trung ương của chúng ta.

2. Hạt bí

Hạt bí chứa một số chất béo quan trọng với sức khỏe của não bộ như ELA và ALA. Khi căng thẳng, chúng ta sử dụng nhiều kẽm hơn. Ăn hạt bí giúp bù đắp kẽm nhanh chóng, giúp giải phóng căng thẳng.

3. Nghệ

Nghệ giúp cải thiện chức năng não, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não và đặc biệt thúc đẩy sự tăng trưởng của một loại hormone chịu trách nhiệm ngăn ngừa trầm cảm và bệnh Alzheime.

Khá khó để thêm nghệ vào các món ăn thông thường với khối lượng lớn và tránh bị mất chất khi đun nấu. Thêm nghệ bằng cách uống các loại shots như shots gừng nghệ là cách cung cấp nghệ rất hiệu quả và dễ dàng.

Tham khảo thêm công dụng và công thức làm Shots Gừng Nghệ.

4. Dầu dừa

Vai trò của dầu dừa trong chức năng não là làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Chất béo trung tính có trong dầu dừa có trách nhiệm cải thiện chức năng nhận thức.

Là một chất béo bão hòa ổn định, dầu dừa an toàn để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Nó cũng có thể được sử dụng thay thế cho bơ, dầu.

5. Hạt óc chó

Quả óc chó có nhiều axit béo thiết yếu omega-3 – chất rất cần thiết cho hoạt động tinh thần. Quả óc chó cũng chứa một số chất chống oxy hóa khác nhau.

6. Việt quất & Dâu

Quả mọng là một nguồn vitamin chống oxy hóa phong phú, đặc biệt là vitamin C. Vitamin C đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng oxy hóa gây ra bởi độc tố có thể làm hỏng các tế bào não. Chống oxy hóa trong quả mọng cũng đã được chứng minh là làm giảm và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

7. Cá hồi

tốt cho não

Những loại cá giàu chất béo như cá hồi cung cấp các chất béo omega-3 như DHA và EPA – thành phần quan trọng cho sự tăng trưởng và hoạt động của não.

Nguồn: blog.truejuice.vn