Uống nước luôn là thói quen lành mạnh được cổ vũ nhiều nhiều nhất để duy trì sức khỏe tốt. Nhưng uống nước lạnh có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn không? Có phải chỉ nên uống nước ấm hoặc nóng? Một số ý kiến cho rằng uống nước lạnh là một thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vậy chúng ta sẽ cùng khám phá sự thật qua những câu hỏi sau nhé:

Uống nước lạnh làm trầm trọng hơn một số tình trạng bệnh?

Uống nước lạnh có ảnh hưởng đến cơ thể trong một vài tình trạng. Uống nước lạnh làm cho chất nhầy mũi dày hơn và khó đi qua đường hô hấp. trong khi đó nước ấm giúp dễ thở hơn. Nếu bạn đang điều trị cảm lạnh hoặc cúm, uống nước lạnh có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên tồi tệ hơn.

Có một số tình trạng không ổn về sức khỏe mà uống nước lạnh có thể làm nặng thêm, ví dụ như khiến kích hoạt chứng đau nửa đầu ở những người đã từng có tiền sử.

⁉Không nên uống nước lạnh trong bữa ăn?

Trong y học cổ đại Trung Quốc, uống nước lạnh với thức ăn nóng được coi là tạo ra sự mất cân bằng. Thông thường, các bữa ăn trong văn hóa Trung Quốc được phục vụ với nước ấm hoặc trà nóng. Uống nước lạnh làm co thắt dạ dày, khiến việc tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn trở nên khó khăn hơn.

⁉Uống nước lạnh vào ngày nóng giúp hạ nhiệt?

Uống nước lạnh cũng có lợi ích của nó. Uống nước lạnh trong khi tập thể dục có thể giúp cơ thể bạn không bị quá nóng và giúp cho buổi tập luyện hiệu quả hơn. Điều này là do uống nước lạnh giúp cơ thể dễ dàng duy trì nhiệt độ lõi thấp hơn.

Uống nước lạnh có thể giúp giảm cân?

Uống nước thay thế cho đồ uống có đường sẽ rất tốt cho tiêu hóa và duy trì cân nặng khỏe mạnh, dù nước uống ở nhiệt độ nào.

Uống nước lạnh lạnh thực sự có thể giúp bạn đốt cháy thêm một vài calo khi bạn tiêu hóa nó vì cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cốt lõi. Nhưng nó không có căn cứ rằng nó là một phương pháp để giảm cân.

Nước ấm hay nước nóng tốt hơn nước lạnh?

Uống nước ấm có thể hỗ trợ tiêu hóa, giúp lưu thông và hỗ trợ tổng thể cho cơ thể loại bỏ độc tố nhanh hơn. Nhưng cần lưu ý hơn nếu bạn uống nước ấm hay nóng vào ngày oi bức – khi cơ thể bạn bị mất nước thông qua mồ hôi để cố gắng giữ mát. Nếu bạn chọn uống nước ấm, hãy lưu ý rằng đừng để cơ thể cảm thấy khát thường xuyên một cách bất thường.

Một số người có thể muốn tránh uống nước lạnh. Không nên uống nước lạnh khi bị cảm lạnh hoặc cúm, hoặc nếu bạn có bất kỳ tình trạng mãn tính nào dẫn đến tiêu hóa chậm hơn.

✅ Uống nước lọc, bất kể nhiệt độ nào đều cung cấp cho cơ thể bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày, giữ cho cơ thể bạn đủ nước.

Hãy cân nhắc tới nhiệt độ của nước khi uống sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của cơ thể bạn nhé!

Nguồn: blog.truejuice.vn