Thưởng thức những ly trà vải cùng thạch vải thơm mát, ngọt thanh thế này chắc chắn ai cũng sẽ thích.

Vải là loại quả thơm ngon, hấp dẫn trong mùa hè. Vải cũng chỉ xuất hiện trong vài tháng vì thế muốn để được loại quả này lâu, làm thức uống cho cả nhà giải khát thì chị em có thể ngâm vải rồi thỉnh thoảng pha trà, làm thạch rất ngon. 

Chị Phương Thùy (Quảng Ninh) năm nào cũng làm món vải ngâm được rồi làm trà thạch vải để gia đình thưởng thức. Chị đã chia sẻ cách làm trên hội nhóm nấu ăn và được rất nhiều người hỏi bí quyết. 

Chị Thùy cho biết, “Người xưa có câu “Mùa nào thức nấy” vậy nên vải, mận, đào không chỉ để ăn mà còn chế biến được thành nhiều loại đồ uống khác nhau. Năm nay đầu mùa mình mua quả khá to nhưng chưa chín đỏ như giữa mùa nên độ ngọt chưa ngọt hẳn mà còn hơi chua nhưng để làm vải ngâm đường thì vẫn rất ngon”. 

Dưới đây là cách ngâm vải và làm trà thạch vải của chị Thùy, các bạn có thể tham khảo:

1. CÁCH NGÂM VẢI

Nguyên liệu:

– Vải: 1kg

– Đường: 250-300gram

– Muối: 1/4 thìa cafe

– Nước: 500ml

Cách làm:

– Đun sôi 1,5 lít nước. Khi nước sôi cho vải vào nồi, chờ vải sôi trở lại thì canh khoảng 2 phút vớt vải ra 1 chậu nước đá lạnh để vải nguội trở lại.

– Vải đã ngâm vớt ra từng quả, bóc vỏ và dùng dao tỉa đầu nhọn, nghiêng dao 30 độ, lách vào phần đầu của quả vải nhẹ nhàng lấy hột vải ra (đặt quả vải cho núm vải nằm ngang).

– Đun 500ml nước cùng 300gr đường, muối đến khi tan hết thì cho vải vào sau đó đợi vải sôi canh tầm 2 phút thì tắt bếp, đậy vung lại cho vải nguội tự nhiên.

– Dùng 1 lọ thuỷ tinh đã tiệt trùng sau đó cho vải và nước vải đã nguội vào lọ đậy chặt nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

2. CÁCH LÀM TRÀ THẠCH VẢI

Nguyên liệu pha cho cốc trà 400ml:

– 3gram hồng trà (hoặc 2 trà túi lọc cozy hương vải)

– 100ml nước vải ngâm

– 100ml nước nóng để hãm trà

– 5 quả vải ngâm

– 1-1,5 thìa canh đường

Nguyên liệu làm thạch vải:

– 3gram thạch rau câu dẻo

– 200ml nước vải ngâm

– 100ml sữa tươi

– 200ml nước lọc

Cách làm:

Phần thạch vải:

– Cho 200ml nước, 200ml nước vải ngâm vào nồi đặt lên bếp bật lửa nhỏ, vừa khuấy vừa cho bột rau câu dẻo vào từng chút 1 đến khi bột thạch tan hoàn toàn. Tăng nhiệt độ cao đến khi thạch sôi thì hạ lửa, cho 100ml sữa vào khuấy đều, rồi tắt bếp.

– Đổ ra hộp chờ thạch nguội, cho vào tủ lạnh đến khi thạch đông thì cắt miếng tuỳ thích.

Những lưu ý khi làm trà thạch vải:

– Hãm hồng trà với 100ml nước nóng tầm 5 phút. Bỏ bã trà, lấy phần cốt trà cho vào cốc, hoà thêm đường cho tan rồi thêm phần nước cốt vải vào khuấy đều.

– Cho thêm nhiều đá, sau đó cho phần thạch và vải ngâm lên trên mặt cốc. Trang trí thêm chút lá bạc hà.

Vậy là đã có 1 cốc trà thạch vải mát lạnh rồi.

Những lưu ý khi làm trà thạch vải:

– Sử dụng đường phèn sẽ thanh hơn nhưng nếu không có cũng không sao.

– Vải càng tươi thì ngâm càng ngon và quả cũng sẽ cứng dễ làm hơn.

– Vải luộc xong ngâm đá rất dễ lấy hạt (mình đã thử không luộc và tách hạt thì khó hơn và quả không được đẹp)

– Lọ đựng vải cần tiệt trùng sạch sẽ như tráng nước đun sôi sau đó phơi nắng hoặc hong khô) mới bảo quả được vải lâu mà không bị lên men.

– Phần thạch vải nếu muốn ăn mềm mềm hơn có thể cho thêm 50ml sữa tươi không đường và 50ml nước. Mà muốn hút được bằng ống hút luôn thì cho thêm mỗi loại 100ml.

Thu Minh (Ảnh NVCC)