Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt, nó có vai trò quan trọng đối với bộ máy tiêu hóa.

 

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt, nó có vai trò quan trọng đối với bộ máy tiêu hóa.

1. Hạt chia (34gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Tô hạt chia

Không những chứa cực nhiều chất xơ, hạt chia còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Bạn có thể cho nó vào nước chanh, sữa chua, sinh tố hoặc salad tùy ý.

2. Đậu đen (16gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Tô đậu đen

Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất có tên anthocyanin giúp đậu có màu đen tím đặc trưng. Đây là một trong những chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn thế, đậu đen còn là nguồn protein thực vật dồi dào. Bạn có thể dùng đậu đen kèm với salad để món ăn ngon miệng hơn.

3. Mâm xôi (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Tô quả mâm xôi

Ngoài chất xơ, mâm xôi còn chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin C. Mâm xôi có vị hơi chua, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với sữa chua/salad.

4. Bơ (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Trái bơ và tô bơ trộn

Ngoài những chất béo có lợi cho cơ thể, bơ còn chứa nhiều chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda, chỉ cần thêm nửa quả bơ vào mỗi bữa ăn sẽ khiến chúng ta có cảm giác no và ngon miệng hơn.

5. Bánh mì ngũ cốc nguyên cám (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ô bánh mì nguyên cám được căt lát

Thay vì sử dụng bánh mì thông thường, bạn hãy chuyển sang dùng các loại bánh mì ngũ cốc nguyên cám. Loại bánh mì này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

6. Khoai lang (3gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Hai củ khoai lang bẻ đôi

Khoai lang là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi, kali, vitamin A và C – những chất này sẽ giúp hệ miễn dịch và xương khỏe mạnh. Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, chất kali còn giúp điều tiết huyết áp.

7. Bông cải xanh (2,6gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Bông cải xanh cắt nhỏ

Bông cải xanh là thực phẩm ít năng lượng nhưng chứa nhiều axit folic, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư dạ dày/ruột. Nó còn chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe. Cách sử dụng bông cải xanh tốt nhất là hấp cách thủy, như vậy sẽ giữ lại nhiều vi chất dinh dưỡng hơn cả.

8. Táo (2,4gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Táo trưng bày ở gian hàng

Câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải gặp bác sĩ” quả không sai chút nào vì táo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn luôn cả vỏ táo vì phần này chứa nhiều chất xơ nhất.

Tổng hợp

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.